4 Bàn Thờ Chúa trong mỗi gia đình

Chuẩn bị lễ Noel, đâu đâu cũng dọn hang đá, ai ai cũng làm ngoi sao, cây thông. Điều mà người ta thường quên lãng là dọn chính ngôi nhà vạt chất và tâm hồn của mỗi người và mỗi gia đình.
Ngôi nhà người công giáo nào, dù giàu nghèo, sang hèn đều giống nhau ở chỗ có 4 bàn thờ:

1/ Bàn thờ Chúa là Sự Sáng ở giữa nhà: sớm tối, gia đình sum họp nơi đây để xin Chúa soi sáng đời sống chứng tá Tin Mừng của mỗi thnafh viên trong gia đình.
- ĐÁP CA: Tv 23, : Chúa ngự qua, chính Ngài là Hoàng Đế hiển vinh; Ai khá trèo lên cao sơn của Chúa, ai được đứng trong nơi thánh của Ngài? Người tay vô tội và lòng thanh khiết, người không để lòng xu hướng bả phù hoa. :
- PHÚC ÂM: Mt 1, 18-24: Nhưng đang khi định tâm như vậy thì thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo… Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền:

2 Bàn thờ Chúa là niềm Hy Vọng: bên cạnh bàn Thờ Sự Sáng: thờ kính tổ tiên ông bà cha mẹ: Dịp giỗ, gia đình sum họp nơi đây để cầu nguyện cho oogn bà Tổ Tiên và ôn lại gương lành và coogn ddwwc các ngài mà giáo dục con cái noi gương và đền đáp công ơn trời biển của các ngài.
- ĐÁP CA: Tv 23: Người đó sẽ được Chúa chúc phúc cho, và được Thiên Chúa là Đấng cứu độ ban ân thưởng. Đó là dòng dõi người tìm kiếm Chúa, người tìm long nhan Thiên Chúa nhà Giacóp

3/ Bàn thờ Chúa là chủ Sự Sống ở phòng ngủ hay giường ngủ: vợ chồng cầu nguyện trước và sau giấc ngủ để đón nhận, sinh sản và dưỡng nuôi sự sống Chúa ban. Điều răn 5: chớ giết người,cấm bạo hành, phá thai, ngừa thai bất hợp pháp, điều răn 6 chớ làm sự dâm dục, ngoại tình
- BÀI ĐỌC I: Is 7, 10-14: "Này trinh nữ sẽ thụ thai". Và mỗi đứa con là hồng ân Chúa ban: Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta" :
- BÀI ĐỌC II: Rm 1, 1-7 :Người đã sinh ra theo huyết nhục bởi dòng dõi Đavít,nói đến

4/ Bàn Thờ Chúa là Tình Yêu: là bàn ăn của gia đình: mọi người hiệp thông nhau không chỉ sống bởi bánh là lương thực phần xác do Chúa ban mà còn do Lời Chúa là lương thực linh hồn nữa. Nơi đây giáo dục con cái biết giúp đỡ cha mẹ dọn bữa , giáo dục con cái ăn uống và ăn nói cũng như ăn ở trong chân lý và tình bác ái, giáo dục ý thức truyền giáo
- ĐÁP CA: Tv 23: Chúa là chủ trái đất và mọi vật làm sung mãn nó, chủ địa cầu và muôn loài cư trú ở trong. Vì chính Ngài xây dựng nó trên biển cả, và Ngài giữ vững nó trên chỗ nước nguồn.
- BÀI ĐỌC II: Rm 1, 1-7 Đó chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, nhờ Người, chúng tôi đã nhận ân sủng và chức vụ tông đồ, để nhân danh Người, chúng tôi quy phục mọi dân tộc về Đức Tin, trong đó có cả anh em là những người mà Chúa Giêsu đã kêu gọi.

- PHÚC ÂM: Mt 1, 18-24: Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng Tiên tri phán xưa rằng: "Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta".
Thực hành: Mỗi bàn thờ hãy dán những câu Lời Chúa và những điều răn Chúa dạy để suy niệm và thực hành :

BÀN THỜ CHÚA LÀ SỰ SÁNG: - ‘các con là ánh sáng thế gian, là muối ướp gian trần’ - điều răn1: ‘Ngươi hãy Thờ phượng Chúa trên hết mọi sự’

BÀN THỜ CHÚA LÀ HY VỌNG: ‘Cha con, con hãy hết lòng tôn kính, và đừng quên ơn mẹ đã mang nặng đẻ đau. Hãy luôn luôn nhớ công ơn dưỡng dục sinh thành, công ơn ấy, con sẽ lấy chi đền dáp cho cân xứng?’ (Huấn ca 7,27-28). ‘Ai thờ cha thì bù dắp lỗi lầm, ai kính mẹ thì tích trữ kho báu’ (Huấn ca 3,2..) Điều răn thứ 4: ‘Hãy thảo kính cha mẹ’

BÀN THỜ CHÚA LÀ CHỦ SỰ SỐNG: – Điều gì Thiên Chúa kết hợp, loài người không được phân ly (Mt 19,6) - ‘Hãy sinh sôi nảy nở cho đầy mặt đất’ (St 1,28) . Điều răn 5: ‘chớ giết người’- Điều răn 6-9: ‘chớ làm sự dâm dục, chớ ngoại tình’

BÀN THỜ CHÚA LÀ TÌNH YÊU: Con người sống ờ đó (vườn địa đàng) để cày cấy và canh giữ đất đai (St 2,15). Anh em hãy cho họ ăn (Lc 9,13). Người ta sống không nguyên bởi bánh mà còn bởi lời Chúa (Mt 4,4).

Nguyện cầu: Từ trần gian con : từ mỗi bàn thờ trong nhà ,chúng con sum họp nhau cùng ngước trông lên Chúa
Ngày và đêm con vẫn van xin: đêm ngày, gia đình con quây quần bên các bàn thờ Chúa trong nhà mình để chờ mong Chúa
Lạy Đấng Emmanuel, xin mau đến!

Lm. Dom. Châu Hoàng Ngọc